Luật biển số định danh thi hành 1/7/2023

Tác giả: Lê Ngọc Quang Ngày đăng: 23/06/2023

Theo dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới của Bộ Công an, sau ngày 1/7/2023, lực lượng chức năng sẽ tiến hành triển khai thí điểm biển số định danh dành cho ô tô, xe máy.

1. Biển số sẽ được quản lý theo mã định danh của người sở hữu. Biển số vẫn được cấp theo dạng như trước đây, chỉ khác về cách quản lý. Nói cách khác là trước đây xe nào biển đó, giờ thì người nào biển đó, biển đi theo người.

2. Ví dụ bạn sở hữu xe mang BKS 99A 999.99, bạn mang xe đi đăng ký mã số định danh của bạn, và khi ra đường không cần biết xe gì, chỉ cần nhìn thấy BKS 99A 999.99 thì hệ thông sẽ nhận diện đó là bạn (định danh). Trước đây bạn bán xe sẽ bán cả xe cùng biển số, nhưng giờ bán xe bạn sẽ giữ lại biển số và đăng ký, nộp cho cơ quan công an, bao giờ bạn mua xe mới thì lại ra công an cấp lại biển 99A 999.99 và làm đăng ký xe mới, tức là xe bạn có thể đổi nhưng biển số xe sẽ được giữ nguyên.

3. Một người sở hữu nhiều xe thì vẫn mỗi xe 1 biển số, và các biển số đó được quản lý theo mã định danh của người đó.

4. Biển số định danh sẽ đi theo 1 người đó suốt đời, không được phép mua bán chuyển nhượng biển số xe, riêng với biển số đấu giá thì được phép chuyển nhượng biển kèm theo xe. Ví dụ anh A trúng đấu giá biển 99A 999.99, mang về lắp vào xe Lexus, 1 thời gian sau anh A cần tiền bán, anh A được phép bán chiếc xe Lexus + BKS 99A 999.99 cho anh B, nhưng anh B không có quyền định danh biển 99A 999.99 theo mã định danh của mình để tiếp tục lắp xe khác, khi nào xe hỏng, mất trộm, hết niên hạn hoặc bán xe thì nhà nước thu hồi BKS 99A 999.99 rồi lại mang đấu giá tiếp cho chủ mới.

5. Biển 5 số khi định danh sẽ giữ nguyên, riêng biển 3 4 số sẽ cấp đổi sang biển 5 số.

6. Những xe chưa sang tên đổi chủ, mới công chứng uỷ quyền thì sau 1/7 khi định danh sẽ bỏ biển cũ và bấm biển mới.

7. Từ ngày 1.7 sẽ định danh cả biển số ô tô và xe máy, dự kiến quá trình định danh hoàn tất trong 2 năm.

8. Từ 1.7 bắt đầu đấu giá biển số ô tô, chưa đấu giá biển số xe máy. Ô tô muốn đấu giá xe đặt trước 40tr, bước giá 5tr, hình thức đấu giá online. Số lượng biển đấu giá mỗi phiên sẽ do bộ trưởng Bộ Công An quyết định.

✔️ Biển số sẽ gắn liền với mã định danh của từng người

Theo dự thảo thông tư, quy trình cấp biển số xe sẽ có một số thay đổi về cách quản lý. Theo quy định mới, chủ xe là tổ chức hoặc cá nhân có trụ sở, nơi cư trú tại một địa phương cụ thể sẽ đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó. Biển số sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, được gọi là biển số định danh.

Đối với chủ xe là người Việt Nam, biển số sẽ được quản lý theo mã định danh cá nhân. Đối với chủ xe người nước ngoài, biển số sẽ được quản lý theo mã định danh của người nước ngoài. Riêng đối với chủ xe là tổ chức, biển số sẽ được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế.

Khi xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký chiếc xe khác thuộc sở hữu của mình. Chủ xe sẽ được giữ lại biển số trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số. Sau thời hạn này, nếu chủ xe không đăng ký thu hồi, cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi và đưa vào kho số để thực hiện đăng ký theo quy định. Đối với trường hợp chủ xe chuyển trụ sở hoặc nơi cư trú sang địa phương khác, không cần phải đổi biển số.

Bộ Công an đề xuất rằng khi bán, cho tặng, thừa kế, trao đổi hoặc điều chuyển xe, chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số, sau đó nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số được trúng đấu giá, chủ xe sẽ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký để thực hiện thủ tục thu hồi.

Theo dự thảo, nếu trong vòng 30 ngày kể từ khi làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe không thực hiện thủ tục thu hồi hoặc không giao giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho bên mua để thực hiện thủ tục thu hồi, chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định. Đáng chú ý, trong trường hợp chủ xe không thực hiện thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu, chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Tuy quy trình cấp biển số xe vẫn được thực hiện như hiện nay, dự thảo đề xuất thay đổi cách quản lý. Thay vì quản lý theo quy định "xe nào biển số đó" như trước đây, quy định mới sẽ là "người nào biển số đó". Điều này có nghĩa là biển số định danh sẽ đi theo một người suốt đời, không được phép mua bán hoặc chuyển nhượng. Tuy nhiên, biển số đấu giá sẽ được phép chuyển nhượng kèm theo xe.

Bạn đang xem: Luật biển số định danh thi hành 1/7/2023
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon