Không được dùng giấy hẹn lấy Giấy phép lái xe để điều khiển xe

Tác giả: Lê Ngọc Quang Ngày đăng: 09/04/2023

Có Bạn hỏi 1: Tôi vừa thi đỗ giấy phép lái xe ô tô, đã có giấy hẹn của trung tâm sát hạch lái xe rồi thì có được phép điều khiển xe ô tô tham gia giao thông ngoài đường không?

Có Bạn hỏi 2: Tôi bị mất giấy phép lái xe ô tô, Tôi đã đi xin cấp lại và có giấy hẹn lấy bằng của Sở GTVT, vậy Tôi có được dùng giấy hẹn đó lái xe ô tô ngoài đường không?

Trả lời: Giấy hẹn trong hai trường hợp trên đều không có giá trị thay thế giấy phép lái xe, giấy hẹn đó chỉ giúp chứng minh được bạn không thuộc trường hợp “không có giấy phép lái xe”.

Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì sẽ bị xử lý do bạn “không mang theo giấy phép lái xe” và phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Vì Theo quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 về người lái xe tham gia giao thông phải đảm bảo các điều kiện sau:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

> Căn cứ vào Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức xử phạt vi phạm hành chính khi điều khiển phương tiện mà không có giấy phép lái xe mô tô như sau:

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;"

 

Bạn đang xem: Không được dùng giấy hẹn lấy Giấy phép lái xe để điều khiển xe
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon